Vòng 1/8 là thuật ngữ được sử dụng trong các môn thi đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ở vòng đấu bao gồm 16 đội chia ra thành 8 cặp đối. Đặc điểm của vòng 1/8 chính là đội nào thắng sẽ được đi tiếp, đội thua bị loại khỏi giải đấu. Hiện nay, có nhiều giải đấu lớn áp dụng thể thức vòng 1/8 như: World Cup, Euro, Cúp C1,…

Một số tên gọi của vòng 1/8

Hiện nay, những giải thi đấu bóng đá lớn đều thi đấu từ vòng bảng tới chung kết. Sau khi kết thúc đấu bảng, các đội tiếp tục tiến đến vòng 1/8 còn các đội thua sẽ phải chia tay giải đấu. Do đó nên vòng này được gọi là vòng Knock out.

Tại Việt Nam, thuật ngữ Knock out được sử dụng khá phổ biến, không chỉ riêng trong bóng đá mà còn áp dụng cho nhiều môn thể thao khác nhau.

Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa vòng 1/16 với vòng 1/8. Đây là 2 vòng đấu khác nhau hoàn toàn. Trong khi 1/8 là 16 độ tham gia thì 1/16 là 32 đội bóng. Sau khi thi đấu xong vòng 1/16, các đội bóng đi tiếp sẽ tiến vào vòng 1/8 (Knock out). Thế nên, chất lượng các đội bóng của vòng 1/8 thường sẽ cao hơn so với 1/16.

Các đội thi đấu vòng 1/8 để chọn ra 8 đội đi tiếp

Các đội thi đấu vòng 1/8 để chọn ra 8 đội đi tiếp

Sau vòng 1/8 sẽ tới vòng nào?

Theo quy định trong bóng đá, sau vòng 1/8 các đội bóng đi tiếp sẽ tiến vào tứ kết. Lúc này sẽ có 8 đội mạnh nhất thi đấu 4 trận. Tại vòng tứ kết này, các đội bóng cũng sẽ chia thành các cặp thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Đôi nào thua sẽ bị loại, đội chiến thắng tiếp tục vào bán kết.

Các giải đấu đang áp dụng vòng 1/8

Có thể thấy, vòng 1/8 không phải giải nào cũng có mà thường xuất hiện ở những giải đấu lớn với nhiều đội bóng tham gia. Một số giải đấu bóng đá lớn như:

  • World Cup: Hiện nay, giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới cho phép 32 đội bóng tham gia. Giải đấu này diễn ra đầy đủ các vòng từ 1/16, 1/8 , tứ kết, bán kết và chung kết.
  • Euro: Giải đấu bóng đá lớn nhất Châu Au có tổng cộng 24 đội bóng tham dự. Sau khi kết thúc vòng bảng có 12 đội dẫn đầu và thứ hai được đi tiếp. Ngoài ra, còn chọn thêm 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất để tiến vào vòng đấu 1/8.
  • Champion League: Giải Cúp C1 hiện nay cũng có tổng cộng 32 đội. Sau khi kết thúc vòng bảng còn 16 đội nhất và nhì bảng đi tiếp vào vòng 1/8.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắn chắn bạn đọc đã hiểu vòng 1/8 là gì cũng như những thông tin cần thiết về vòng đấu. Theo dõi thêm trang bongdavui.org để cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất nhé!

Theo dõi Bongdavui trên