Vòng 1/16 là 32 đội bóng đấu loại trực tiếp, chia thành 16 cặp thi đấu, lấy 1 đội thắng mỗi cặp để được tiến vào vòng trong. Vòng 1/16 thường có mặt ở những giải đấu lớn như: World Cup, Cúp FA, Europa League,… Bởi những giải đấu này có quy mô lớn mới có đủ 32 đội bóng để tạo nên vòng 1/16.

Điều kiện để tham gia vòng 1/16 là gì?

Do số lượng đội bóng lên tới 32 nên vòng 1/16 thì các đội sẽ không có sức mạnh đồng đều nhau như ở vòng trong. Tuy nhiên, để lọt qua vòng loại nên có thể thấy các đội bóng này đều cần có phong độ và sức mạnh ổn định. Quy tắc lựa chọn các đội được đi tiếp vào vòng 1/16 theo FIFA ( Liên đoàn bóng đá thế giới) sẽ lựa trên các điều kiện sau:

8 đội nhất bảng và 8 đội nhì bảng vượt qua vòng 1/16

8 đội nhất bảng và 8 đội nhì bảng vượt qua vòng 1/16

  • Tổng số điểm giành được từ các vòng loại trước đó
  • Hiệu số bàn thắng
  • Tổng số bàn thắng ghi được qua các trận
  • Điểm Fair-play
  • Bảng xếp hạng tổng thể từ các vòng loại trước

Thể thức thi đấu vòng 1/16

Trong mỗi giải đấu thì thể thức thi đấu của vòng 1/16 sẽ được quy định khác nhau. Điểm chung là sau các trận vòng loại này sẽ chỉ có 16 đội được đi tiếp vào vòng trong. Cụ thể:

  • Tại World Cup, thể thức thi đấu vòng loại 1/16 được quy định: 32 đội tuyển mạnh nhất thế giới được chia làm 8 bảng đấu. Mỗi bảng đấu có 4 đội bóng thi đấu theo thể thức vòng tròn để tính điểm. Mỗi trận thắng có 3 điểm, hòa 1 điểm và thua tính 0 điểm. Các đội xếp thứ nhất và thứ 2 mỗi bảng sẽ giành vé vào trực tiếp vòng 16 đội.
  • Ở giải UEFA Champions League, 32 đội bóng cũng được chia ra làm 8 bảng với 4 đội. Các đội sẽ đá theo thể thức vòng tròn hai lượt. 8 đội đầu bảng và 8 đội nhì bảng được đi tiếp vào vào vòng đấu loại trực tiếp.

Kết luận

Qua bài viết trên, BóngđáVUI đã cung cấp những kiến thức cần biết về vòng 1/16 là gì cũng như điều kiện cùng thể thức thi đấu. Hãy theo dõi thêm chuyên mục thuật ngữ bóng đá của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Theo dõi Bongdavui trên