Việt vị (Offside) là lỗi mà cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Nghĩa là chỉ có thủ môn của đối phương hoặc một cầu thủ khác của đối phương hoặc không có bất kỳ cầu thủ đối phương nào đứng dưới đường biên ngang cuối sân của đối phương khi mà trái bóng chưa qua đường biên ngang. Sau đó, cầu thủ này chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Cách nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá

Trong thi đấu bóng đá, một cầu thủ bị coi là việt vị khi vi phạm 4 điều kiện sau đây:

  • Cầu thủ này đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa người bị việt vị và đường biên ngang cuối sân đối phương so với trái bóng.
  • Tham gia vào đường bóng đó
  • Cầu thủ bị coi là việt vị phải đứng trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Đối với 3 điều kiện đầu, thủ môn được coi là cầu thủ đối phương. Mặc dù thủ môn đứng ở vị trí thấp nhất đội hình nhưng ở một số thời điểm thì không nhất thiết thủ môn là 1 trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Cách nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá

Cách nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá

Theo Luật Bóng đá 2005, các điều kiện thứ 2 và 4 được hiểu là “cầu thủ ở vị trí việt vị khi bất cứ bộ phận nào trên cơ thể mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 có thể là thủ môn)”. Cầu thủ ở vị trí việt vị bị coi là phạm luật việt vị và sẽ chỉ bị xử phạt khi đồng đội chuyền hoặc chạm bóng theo nhận định của trọng tài.

Việt vị trong bóng đá bị xử phạt như nào?

Trong các trường hợp phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt. Trọng tài biên là người chịu trách nhiệm phát hiện và vẫy cờ báo lỗi việt vị cho trọng tài chính. Nếu cầu thủ phạm bất kỳ lỗi việt vị vào, trọng tài cũng sẽ cho đội đối phương được sút phạt.

Các trường hợp mà trọng tài đã thổi việt vị mà vẫn cố ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Thủ môn hoặc cầu thủ đối phương được quyền phát bóng lên.

Kết luận

Hy vọng, qua bài viết trên Bóng đá VUI đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích về việt vị là gì. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thuật ngữ bóng đá để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Theo dõi Bongdavui trên