Trung vệ – CB (Center Back), là vị trí thuộc hàng hậu vệ của đội bóng, đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự. Người ta hay gọi là trung vệ hoặc hậu vệ trung tâm. Trung vệ sẽ chơi ở phía dưới hàng tiền vệ, trên hậu vệ và thủ môn. Các đội bóng thường có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để làm chốt chặn đối phương.

Bình Trọng là mẫu trung vệ điển hình

Bình Trọng là mẫu trung vệ điển hình

Nhiệm vụ, vai trò của trung vệ

Các trung vệ có nhiệm vụ rất quan trọng, được xem là chốt chặn cuối cùng của hàng phòng ngự đội bóng. Một số nhiệm vụ chính của trung vệ như:

Theo kèm tiền đạo đối thủ: Các tiền đạo, đặc biệt tiền đạo cắm sẽ chơi cao nhất hàng công. Trung vệ có nhiệm vụ phải ngăn cản tiền đạo đối thủ xâm nhập vào vòng cấm địa và ghi bàn.

Cản phá, bảo vệ khung thành: Ngoài theo kèm tiền đạo đối thủ, trung vệ cũng cần phối hợp cùng đồng đội để cản phá những đường chuyền, tạt bóng ngoài trung lộ hay ngăn chặn những pha sút xa của đối phương.

Bọc lót cho đồng đội: Trong một số trường hợp cần thiết, trung vệ cần bọc lót cho đồng đội. Các trung vệ sẽ hỗ trợ cho tiền vệ phòng ngự khi bị đối phương vượt qua. Ngoài ra, trung vệ cũng sẽ phải hỗ trợ hậu vệ cánh khi dâng lên phối hợp tấn công hoặc đẻ mất bóng giúp đối phương phản công bất ngờ.

Xây dựng tấn công từ phía sau: Hậu vệ trung tâm không chỉ tham gia phòng ngự mà cần có nhiệm vụ xây dựng tấn công cho đồng đội từ sau. Trung vệ có thể tấn công bằng những đường chuyền bóng chính xác, tìm ra khoảng trống cho đồng đội tấn công.

Ghi bàn trong một số tình huống cố định: Trung vệ hiện nay không chỉ làm rào chắn tốt mà cần biết chọn vị trí hoặc không chiến đánh đầu trong các tình huống cố định như: Đá phạt trực tiếp, phạt góc,… Một số trung vệ nổi tiếng có khả năng ghi bàn như: Virgil van Dijk hay Gabriel Magalhaes,…

Trung vệ thòng và trung vệ dập

Trong bóng đá có một khái niệm riêng về trung vệ thòng và trung vệ dập. Các cầu thủ trung vệ dập sẽ lao lên tranh cướp bóng mạnh mẽ với các pha tấn công của đối phương. Trong khi đó, trung vệ thòng sẽ có nhiệm vụ bọc lót ở phía sau nếu trung vệ dập bị vượt qua hoặc mất kiểm soát bóng.

Các cầu thủ có khả năng quyết đoán cao sẽ làm trung vệ dập còn những người có chỉ số bình tĩnh cao đảm nhận vị trí trung vệ thòng. Nemanja Vidic và Rio Ferdinand là ví dụ điển hình cho cặp trung vệ thòng và trung vệ dập.

Nemanja Vidic và Rio Ferdinand là điển hình cho trung vệ thòng và trung vệ dập

Nemanja Vidic và Rio Ferdinand là điển hình cho trung vệ thòng và trung vệ dập

Hy vọng những thông tin mà Bóng đá VUI giải đáp ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ trung vệ là gì cũng như nhiệm vụ, vai trò của vị trí trong đội hình. Nếu là người đam mê bóng đá thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé!

Theo dõi Bongdavui trên