Tiqui-Taca (tiếng Tây Ban Nha, phiên âm: Ti-ki Ta-ca) hoặc Tiki Taka. Tiki Taka là lối đá nghệ thuật đỉnh cao và đặc trưng của CLB Barcelona. Xét về mặt ngữ nghĩa, “Tiqui” là “chuyền” còn “Taca” nghĩa là “chạy”. Ưu tiên kiểm soát bóng và chuyền ngắn, kết hợp với sự di chuyển.

HLV nào phát minh ra lối đá tiki taka?

Huyền thoại bóng đá người Hà Lan Johan Cruyff được coi là “cha đẻ” của lối chơi Tiki Taka. Giai đoạn 1973 – 1978 Johan Cruyff từng thi đấu cho Barcelona và góp phần công lao to lớn vào sự thay đổi về lối chơi của Barcelona. Ngày nay, mọi cầu thủ của Barcelona đều phải biết chơi Tiki Taka.

Johan Cruyff là cha đẻ của lối chơi tiki taka

Johan Cruyff là cha đẻ của lối chơi tiki taka

Chiến thuật Tiki Taka chơi như thế nào?

Nếu như anh em đã hiểu rõ khái niệm của Tiki Taka là gì và cha đẻ của lối chơi này là ai thì cùng BongdaVUI tìm hiểu về đặc điểm của lối chơi Tiki Taka nhé!

  • Đội hình trong chiến thuật Tiki Taka thông thường, sơ đồ chiến thuật này là 4-3-3 có thể thay đổi thành 4-1-2-3 hay 3-4-3.
  • Tiki-Taka cần phải di chuyển linh hoạt và liên tục, di chuyển kể cả khi không bóng lẫn có bóng. Di chuyển nhiều nên đòi hỏi cầu thủ cần có nền tảng thể lực tốt.
  • Chiến thuật tiki-taka còn đòi hỏi phải chuyền bóng liên tục nhất là ở những cự ly ngắn.
  • Quy tắc 6 giây: nếu bị mất bóng thì bắt buộc phải giành lại trong 6 giây. Nếu không thể lấy lại bóng trong 6 giây, thì cần tổ chức đội hình 1-1 và và dùng lối pressing tầm cao.
Lối chơi tiki taka

Lối chơi tiki taka

Nhược điểm của lối chơi tiki taka

Với lối đá Tiki taka cần giữ và kiểm soát bóng thì hiện nay với lối đá hiện đại thì phòng thủ để cướp bóng là tối ưu (chỉ tích tắc không tập trung là sẽ mất bóng vào chấn đối phương).

Khi dùng lối chơi tiki taka thì đội bóng cần phải sở hữu đội hình từ hậu vệ đến tiền đạo gồm những cá nhân có trình độ kỹ thuật điêu luyện:

  • Khả năng rê dắt bóng
  • Chuyền bóng chính xác
  • Loại bỏ sự đeo bám của cầu thủ đối phương
  • Phản ứng nhanh nhạy…
Nhược điểm của lối chơi tiki taka

Nhược điểm của lối chơi tiki taka

Chuyền bóng rất quan trọng trong khâu kiểm soát bóng. Để tăng tốc độ cho một pha phối hợp thì bóng cần chuyền nhanh gọn – chính xác. Nếu đường chuyền hỏng sẽ làm đồng đội khó khăn khi tiếp bóng ( hoặc chuyền bóng vào vị trí đối phương…) đây là kẻ thù của tiki taka.

Các đội bóng có lối chơi phòng ngự chặt, đá lăn xả và rình rập và chờ sơ hở để phản công là cách để phá lối đá tiki taka.

Trên đây BongdaVUI đã giải đáp cho anh em hiểu được lối chơi tiki taka là gì và cũng như nguồn gốc của tiki taka. Để biết thêm về các thuật ngữ bóng đá thì anh em hãy theo dõi thông tin tại danh mục “Thuật ngữ bóng đá” của chúng tôi!

Theo dõi Bongdavui trên