Tiền vệ (Midfielder) viết tắt – MF là vị trí chơi bóng ở khu vực giữa sân (1/3 diện tích sân bóng ở khu vực chính giữa sân). Những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới vị trí tiền đạo và phía trên vị trí hậu vệ. Nhiệm vụ của những tiền vệ là đoạt bóng từ đối phương, phân phối bóng, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo, hoặc tự kiến tạo và ghi bàn.

tiền vệ

Vị trí tiền vệ được đánh dấu màu xanh lam trong hình

Phân loại loại tiền vệ bóng đá

Hiện này có rất nhiều loại tiền vệ khác nhau, nhưng có thể kể đến những loại tiền vệ sau: tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ con thoi, tiền vệ cánh…Cùng BongdaVUI tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Tiền vệ trung tâm (viết tắt là CM; tiếng Anh: Central Midfield)

Vị trí này có khá nhiều vai trò trên sân, từ hỗ trợ phòng thủ cho đến tấn công. Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đổng đội và phân phối. Hoặc các cầu thủ này sẽ đi bóng tốt và có khả năng sút xa và ghi bàn thắng.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm

Các đội bóng nổi tiếng trên thế giới hầu hết đều có một vị trí tiền vệ trung tâm xuất sắc. Có thể nhắc đế 1 số cái tên như: Paul Pogba, Xavi, Toni Kroos, Luka Modric, Marco Verratti,…

Tiền vệ phòng ngự (viết tắt là DM; tiếng Anh: Defensive Midfield)

Là vị trí tiền vệ trung tâm đứng trên hàng hậu vệ có vai trò hỗ trợ hàng phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn. Đây là vị trí khá đặc biệt đòi hỏi cầu thủ phải có chuyên môn cao và tốt chất riêng biệt. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là:

  • Ngăn chặn tấn công của đối phương bằng cách trực tiếp cản phá, hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá.
  • Nhận bóng từ hậu vệ và chuyền lên phía trên. Sự có mặt của tiền vệ phòng ngự phía trước hậu vệ là một phương án tấn công an toàn với lối chơi hiện đại.
  • Phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc chuyền vượt tuyến lên cho các cầu thủ tấn công.
  • Gây sức ép khiến đối phương phải chuyền bóng ra biên thay vì tấn công trực diện (giúp giảm thiểu sức ép cho hàng phòng ngự).

Những cái tên nổi bật cho vị trí tiền vệ phòng ngự hiện nay không thể không nhắc đến: Sergio Busquet, Casemiro, N’Golo Kante, Jorginho hay Rodri.

Tiền vệ con thoi (Box-to-Box; viết tắt là B2B hoặc BBM)

Nhưng tiền vệ có khả năng di chuyển cơ động khắp mặt sân có thể đảm đương nhiều vị trí khác nhau trên sân, được gọi là những tiền vệ con thoi. Đây là những cầu thủ cơ động của đổi, thường có thể lực tốt có khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng, sút bóng và giữ bóng.

Tiền vệ con thoi

Tiền vệ con thoi

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (viết tắt là DLM; tiếng Anh: Deep-lying Midfield)

Đây là vì trị tiền vệ trung tâm có khả năng phát động tấn công từ vị trí lùi thấp, gần hàng hậu vệ của đội mình. Cầu thủ kiến thiết từ tuyến dưới bắt buộc phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly cùng khả năng quan sát nhạy bén.

Có thể nhắc đến 1 số cái tên đảm nhận vị trí này như: Steven Gerrard, Andrea Pirlo, Yaya Toure, Luka Modric, Marco Verratti

Tiền vệ tấn công (viết tắt là AM; tiếng Anh: Attacking Midfielder)

Đây là vị trí đứng cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác với nhiệm vụ chính là hỗ trợ việc ghi bàn thắng. Họ thường có mặt ở bên phần sân đối phương, liên kết giữa hàng tiền vệ và hàng tiền đạo.

Cầu thủ ở vị trí này cần có khả năng kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột phá và đôi khi cần có cả kỹ năng lừa bóng.

tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công được tô màu xanh lam

Một vài cái tên nổi bật trong hàng tiền vệ tấn công xuất sắc là: Kevin de Bruyne, Bernado Silva, Bruno Fernandes,…

Tiền vệ cánh (viết tắt là LM/RM; tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield)

Là vị trí tiền vệ tấn công nhưng có vị trí rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Vị trí này thường được sắp xếp trong đội hình 4-4-2 hoặc 4-5-1.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có tốc độ, kỹ thuật cá nhân và khả năng qua người tốt. Trước đây tiền vệ cánh chỉ đơn thuần là luôn luôn bám biên nhưng tiền vệ cánh hiện đại tiền vệ cánh có thể qua người, kiến tạo hoặc ghi bàn đều tốt.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh được khoang vùng xanh lam

Tiền về cánh cần có kỹ năng đa dạng, kỹ thuật tốt, tốc độ và cả nền thể lực dồi dào. Những cầu thủ ở vị trí này nổi bật có thể kể đến như: Arjen Robben, Franck Ribery, Neymar hay Vinicius Junior.

Trên đây BongdaVUI đã giải thích các chi tiết về các vị trí tiền vệ bóng đá. Mong rằng anh em hiểu rõ hơn vị nhưng vị trí này. Ngoài ra anh em có thể vào danh mục “Thuật ngữ bóng đá” của chúng tôi để được tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác!

Theo dõi Bongdavui trên