Tiền đạo là những cầu thủ trong bóng đá chơi gần vòng cấm địa của đối phương. Do đó, họ chịu trách nhiệm cao nhất trong hàng công đội bóng. Đây là vị trí đòi hỏi các kỹ năng và thường dính nhiều chấn thương nhất do bị hậu vệ đối phương ngăn cản tình huống ghi bàn!

Vị trí, nhiệm vụ của tiền đạo trong đội hình

Trong chiến thuật bóng đá hiện nay có rất nhiều vị trí khác nhau. Trong đó hàng tiền đạo cũng được chia ra thành nhiều vị trí với các tên gọi, nhiệm vụ riêng.

Tiền đạo cắm (ST, LS, RS)

Vị trí tiền đạo cắm hay trung phong, tiền đạo mũi nhọn. Các cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn. Các tiền đạo cắm yêu cầu phải chơi tập trung tân công, tận dụng được mọi cơ hội dù nhỏ nhất để ghi bàn hoặc lùi về phòng ngự khi cần thiết. Một số đội hình triển khai tiền đạo cắm chơi lệch trái là (LS) hay lệch phải (RS).

Nhiệm vụ chính của các tiền đạo là ghi bàn

Nhiệm vụ chính của các tiền đạo là ghi bàn

Tiền đạo trung tâm (CF, LCF, RCF)

Vị trí này còn có tên gọi khác là tiền đạo lùi, hộ công hay tiền đạo thứ 2. Một số đội hình, vị trí tiền đạo trung tâm CF sẽ được kéo lệch sang trái (LCF) hoặc lệch phải (RCF). Các tiền đạo trung tâm thường chơi ở vị trí trung tâm hàng công, thấp hơn so với các tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công.

Nhiệm vụ của tiền đạo trung tâm chính là ghi bàn, phối hợp cùng đồng đội, chọc khe và kiến tạo cho tiền đạo cắm ghi bàn. Tiền đạo cánh hoặc tự tìm cơ hội, hoặc rê bóng, đột phá tại vòng cấm địa khiến đội bạn phạm lỗi (nhằm kiếm phạt đền),…

Tiền đạo cánh trái, phải (LW, RW)

Vị trí tiền đạo ở 2 hành lang cánh trái, dọc 1/3 phần sân sát với vùng cấm địa đối thủ. Tiền đạo cánh có lối chơi dốc bóng sát đường biên ngang để tạt bóng hay căng ngang, rê bóng vào trung lộ tìm cơ hội cứa lòng.

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh trái là ưu tiên tấn công và ghi bàn. Ngoài ra tiền đạo cánh cũng có nhiệm vụ tạo đột phá hành lang cánh nhằm tạo những quả tạt bóng, căng ngang và kiến tạo cho đội mình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc tiền đạo là gì trong bóng đá. Theo dõi thêm BóngđáVUI để cập nhật thêm nhiều thông tin về thuật ngữ bóng đá nhé!

Theo dõi Bongdavui trên