Tiền đạo ảo hay “số 9 ảo”, là khái niệm thường sử dụng trong bóng đá. Các cầu thủ này thường đứng ở vị trí tấn công nhưng không có nhiệm vụ ghi bàn như các tiền đạo thông thường. Thay vào đó, nhiệm vụ của tiền đạo ảo sẽ là phân tán hàng phòng ngự của đối phương, tạo khoảng trống cho các động đội ghi bàn.

Yêu cầu trở thành tiền đạo ảo

giải Ngoại Hạng Anh, hầu hết các câu lạc bộ đều có số 9 là tiền đạo ảo. Họ sẽ đứng ở vị trí giữa sân tới vòng cấm địa đối phương. Đây là một trong những vị trí tập trung nhiều hậu về của đối phương nhất.

Tiền đạo ảo cũng nắm vai trong quan trọng trong hệ thuật chiến thuật đội bóng. Để đảm nhận vị trí này, các cầu thủ tiền đạo ảo cần phải đáp ứng các yêu cầu như:

Các yêu cầu cần có của một tiền đạo ảo

Các yêu cầu cần có của một tiền đạo ảo

  • Kỹ thuật cá nhân phải tối: Kỹ thuật cá nhân là yêu cầu cần thiết cho tất cả các tiền đạo chứ không riêng tiền đạo ảo. Các cầu thủ này cần có những pha giữ bóng hay đột phá, xử lý nhanh các
  • đường chuyền bóng hẹp. Ngoài ra, họ cũng cần thoát vòng vây hậu vệ đối phương để tạo không gian cho đồng đội dứt điểm.
  • Tư duy chơi bóng nhạy bén: Các tiền đạo cần sở hữu những tư duy mới, thông minh và nhạy bén để xử lý bóng. Ngoài ra, họ cũng cần kết hợp hay ra hiệu cho đồng đội thi đấu.
  • Khả năng chuyền chính xác: Như đã nói, các tiền đạo ảo cần kỹ thuật chuyền bóng chính xác cho đồng đội. Họ không chỉ lui bóng để tấn công mà cũng cần hỗ trợ tốt cho hàng phòng ngự.

Top những tiền đạo ảo xuất sắc nhất thế giới

Bạn sẽ phải bất ngờ với nhiều cái tên đảm nhận vị trí tiền đạo ảo dưới đây. Bởi lẽ, các cầu thủ này đều được biết đến là những chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất:

  • Lionel Messi: Từng nổi tiếng là tiền đạo ảo thời HLV Guardiola với khả năng nhận bóng và xoay chuyển, cản phá bóng cực đỉnh cao.
  • Cesc Fàbregas: Đây là một trong những tiền đạo ảo nổi tiếng nhất. Dưới thời Tata Martino hay khi khoác áo đội tuyển Tây Ban Nha, Fàbregas luôn sở hữu khả năng đặc biệt để có thể chịu áp lực cao trên sân và vẫn kết hợp tuyệt vời với các đồng đội.
  • Firmino: Cầu thủ đã góp phần quan trọng cho Liverpool đến những đỉnh cao như vô địch C1 và Ngoại hạng Anh. Cổ động viên và chuyên gia đánh giá Firmino là sợi dây liên kết giữa 2 cánh của đội tuyệt vời.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Bongdavui.org về thắc mắc tiền đạo ảo là gì và tổng hợp top các tiền đạo nổi bật nhất thế giới. Các cầu thủ đều có sự thông minh và các kỹ thuật đỉnh cao nên không thể thiếu trong một đội bóng.

Theo dõi Bongdavui trên