Thủ môn (hay còn gọi là thủ thành hoặc người gác đền) là vị trí quan trọng nhất trong một đội bóng đá. Theo tên gọi tiếng Anh, thủ môn được viết tắt là GK (Goalkeeper). Vị trí của thủ môn là ở cuối cùng sau hàng phòng ngự và phía trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn vào lưới.

Những điều thủ môn cần có

  • Kỹ năng phản xạ nhanh.
  • Tốc độ bắt bóng, di chuyển.
  • Khả năng dự đoán bóng rơi.
  • Kỹ năng dứt điểm (đưa bóng ra khỏi vùng nguy hiểm).

Thủ môn là người duy nhất được phép dùng tay để chơi bóng trên sân, tuy nhiên, chỉ trong vòng cấm tức 16m50 (sân nhà) và không được dùng tay khi rời khỏi vòng cấm.

Những điều thủ môn cần có

Những điều thủ môn cần có

Top 2 thủ môn xuất sắc nhất thế giới

  • Thibaut Courtois – “Thủ môn khổng lồ” của Real Madrid.
  • Manuel Neuer – “Tường thép” của Bayern Munich.

Trang phục và áo số của thủ môn

Thủ môn thường mặc áo có màu khác với đồng đội và áo số của họ thường là số 1 hoặc số 99. Điều này giúp người xem có thể dễ dàng nhận ra vị trí của thủ môn trên sân.

Trang phục và áo số của thủ môn

Trang phục và áo số của thủ môn

Ngoài ra, thủ môn còn phải đeo găng tay để bảo vệ tay trong quá trình chơi bóng. Găng tay của thủ môn được thiết kế đặc biệt với lớp đệm và đường chỉ chắc chắn để giúp họ có thể bắt bóng một cách dễ dàng và an toàn.

Hy vọng qua bài viết này của Bongdavui.org, anh em đã hiểu rõ hơn về vị trí thủ môn là gì và những thông tin thú vị xung quanh vị trí này.

Theo dõi Bongdavui trên