Thẻ vàngthẻ phạt được FIFA (Liên đoàn Bóng đá Quốc tế) quy định. Đây là một phương thức cảnh báo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ, huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội có hành vi phạm lỗi. Khi sử dụng, trọng tài sẽ giơ cao tấm thẻ lên đầu trong khi nhìn hoặc chỉ tay về phía người phạm lỗi. Hành động này được xem là một cách giải thích rõ ràng, trung lập về mặt ngôn ngữ đối với thành viên đội bóng và khán giả trên khắp thế giới.

Hành vi bị nhận thẻ vàng là gì?

Những hành vi phạm lỗi có thể dẫn đến việc nhận thẻ vàng bao gồm:

  • Phạm lỗi với mục đích ngăn cản cầu thủ đối phương có cơ hội ghi bàn.
  • Chơi bóng bằng tay hoặc cố tình chạm vào bóng bằng tay để cản trở đối phương.
  • Phạm lỗi với mục đích ngăn cản đối phương tiến hành một tình huống bóng đá nguy hiểm.
  • Cố ý phạm lỗi với mục đích ngăn cản đối phương có cơ hội ghi bàn hoặc tạo ra một cơ hội ghi bàn.

Đội có cầu thủ vi phạm sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt penalty từ phía đối phương. Cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng sẽ tương đương với một thẻ đỏ (phạt thẻ đỏ gián tiếp) và sẽ bị đuổi khỏi sân mà đội không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Hành vi bị nhận thẻ vàng là gì?

Hành vi bị nhận thẻ vàng là gì?

Những lưu ý khi sử dụng thẻ vàng

  • Thẻ vàng chỉ được sử dụng trong thời gian thi đấu chính thức của trận đấu (90 phút).
  • Nếu cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện bị phạt thẻ vàng, trọng tài sẽ ghi nhận thông tin này vào bảng điểm và báo cáo cho Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) sau trận đấu.
  • Trong trường hợp cần thiết, trọng tài có thể sử dụng thẻ vàng để xử phạt các thành viên trong đội bóng ngay cả khi trận đấu chưa bắt đầu hoặc đã kết thúc.

Trên đây là những điều cơ bản về thẻ vàng trong bóng đá là gì? Bên cạnh đó là những hành vi bị phạt thẻ vàng cũng như lưu ý khi sử dụng mà BongdaVUI đã chia sẻ.

Theo dõi Bongdavui trên