Panenka là 1 trong những kiểu sút phạt penalty đem đến hiệu quả cực cao. Để thực hiện, các cầu thủ cần lấy đà rất xa sau đó sút trái bóng vào chính giữa khung thành. Đây được xem là 1 kỹ năng khó mà không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện.

Kỹ thuật sút Panenka ra đời như thế nào?

Vào năm 1976, 2 đội bóng Tiệp Khắc và Tây Đức đã thi đấu với nhau trong trận chung kết Euro Cup. Cả 2 đội đều được đánh giá có phong độ ổn định, sở hữu nhiều cầu thủ tài năng. Sau các giây phút đấu căng thẳng, 2 đội đã có tỷ số hòa nhau và phải bước vào vòng đá luân lưu. Tuy nhiên việc này đã khiến Tiệp Khắc rơi vào khủng hoảng vì đội bóng nước Đức đang sở hữu thủ môn đỉnh nhất hiện nay.

Antonin Panenka là người tạo ra cú sút Panenka

Antonin Panenka là người tạo ra cú sút Panenka

Tuy nhiên nằm ngoài dự đoán, Antonin Panenka đã tạo nên 1 cú sút hoàn hảo, giúp Tiệp Khắc giành được chiến thắng Euro Cup đầu tiên và cũng là duy nhất cho tới hiện nay. Từ đó cú sút này đã được đặt tên theo cầu thủ bóng đá nổi tiếng Antonin Panenka.

Để thực hiện cú sút Panenka cần có yêu cầu gì?

Để có thể thực hiện được kỹ thuật sút Panenka này, các cầu thủ cần phải lừa được thủ môn của đối thủ. Đây là điểm mấu chốt tạo nên thành công của cú sút này. Do đó người thực hiện sút Panenka phải giữ được bình tĩnh và có khả năng tính toán tốt để có thể ghi bàn được thành công.

Thực hiện sút Panenka như thế nào?

Cầu thủ khi thực hiện cú sút Panenka cần phải thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhìn bao quát phía khung thành để xác định góc.
  • Bước 2: Xác định được góc phù hợp và lấy đà xa rồi chạy về phía bóng như các cú sút phạt khác.
Cách thực hiện cú sút Panenka

Cách thực hiện cú sút Panenka

  • Bước 3: Khi thủ môn đổ người ra để bắt bóng thì hãy giảm đi lực ở chân. Đồng thời hãy thực hiện bấm bóng xong đẩy nó vào phía chính giữa khung thành. Hãy đảm bảo rằng bóng sẽ bay lên cao sau đó có thể rơi được vào lưới.

Như vậy bài viết trên tại BongdaVUI đã giải đáp chi tiết đến bạn đọc kỹ thuật sút Panenka là gì cùng cách thực hiện cú sút đúng cách. Để biết thêm về các thuật ngữ bóng đá khác, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Theo dõi Bongdavui trên