Luân lưu (sút phạt đền) là một phương thức quyết định thắng thua trong những trận đấu có kết quả hòa sau 120 phút thi đấu chính thức. Quá trình đá luân lưu sẽ là hai đội cử ra số lượng cầu thủ tương đương (khoảng 5 đến 7 cầu thủ) và tiến hành sút theo thứ tự vào lưới đối phương. Đội nào có bóng vào lưới đối thủ nhiều nhất là đội đó thắng.

Những nguyên tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

Dưới đây là những điểm quan trọng cần lưu ý khi đá luân lưu:

Số lượng cầu thủ tham gia đá luân lưu

Theo quy định của FIFA, số lượng cầu thủ tham gia đá luân lưu là 5 người. Trong đó, có 1 thủ môn và 4 cầu thủ khác. Trong một số giải đấu quan trọng, như World Cup hay Euro, số lượng cầu thủ được tăng lên thành 7 người.

Những nguyên tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

Những nguyên tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

Thứ tự sút phạt đền

Thứ tự được quyết định bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên nhằm đảm bảo tính công bằng và không có sự thiên vị nào xảy ra. Thứ tự sút phạt đền cũng có thể được thay đổi nếu có những yêu cầu đặc biệt từ hai đội bóng.

Thời gian thực hiện đá luân lưu

Thời gian thực hiện là 5 phút. Trong khoảng thời gian này, hai đội bóng sẽ thực hiện lần lượt 5 quả sút phạt đền. Nếu sau 5 quả sút phạt đền mà hai đội vẫn còn hòa nhau, thì sẽ sút đến khi chỉ có một đội bóng ghi được bàn thắng và đội kia không thể ghi bàn.

Lưu ý khi đá luân lưu

Các cầu thủ cần lưu ý những điểm sau:

Những lưu ý khi đá luân lưu

Những lưu ý khi đá luân lưu

  • Tập luyện kỹ năng sút phạt đền.
  • Quan sát thủ môn đối phương.
  • Luôn giữ tâm lý bình tĩnh.
  • Biết phán đoán và sút dứt điểm.

Hy vọng bài viết của BongdaVUI đã giúp anh em hiểu rõ hơn về khái niệm luân lưu là gì và nguyên tắc cơ bản khi đá luân lưu. Chúc các bạn thành công trong những trận đấu quan trọng!

Theo dõi Bongdavui trên