Libero là 1 thuật ngữ trong bóng chuyền, dùng để chỉ các chuyên gia phòng thủ. Họ có nhiệm vụ cứu bóng và đỡ bước 1 cho cả đội. Do đó mỗi đội sẽ chỉ có 1 Libero duy nhất và họ sẽ có trang phục màu khác so với đồng đội.

Là 1 Libero thì cần có kỹ năng gì?

Để trở thành 1 Libero thì người chơi cần phải rèn luyện sự nhanh nhẹn và không ngừng lăn xả để cứu lấy bóng. Theo quy định trong luật bóng chuyền, mỗi đội sẽ chỉ có duy nhất 1 Libero và họ không được sử dụng các kỹ năng đánh tấn công như các vị trí khác.

Vận động viên Libero trong bóng chuyền

Vận động viên Libero trong bóng chuyền

Libero có vai trò gì trong bóng chuyền?

Cầu thủ Libero có những vai trò như sau trong thi đấu bóng chuyền:

  • Điều chỉnh và bắt bước 1: Đây là hành động giúp đẩy bóng vào vị trí thuận lợi nhất để chuẩn bị cho chuyền 2. Các Libero không cần có ngoại hình quá cao nhưng cần phải có kỹ năng bắt được bước 1, cùng với khả năng phán đoán chính xác và sự nhanh nhạy tuyệt đối trong phản xạ.
  • Phán đoán bóng, cứu bóng và phòng thủ: Bên cạnh vai trò trên thì 1 Libero cần phải trau dồi khả năng phán đoán được bóng, phòng thủ cho đồng đội và cứu được bóng khi bị đối thủ tấn công.
  • Tham gia vào các pha thay người chiến thuật: Điều này có nghĩa là khi các cầu thủ xoay lại về hàng sau thì các Libero sẽ là người thay thế. Mục đích của việc này là giúp hàng phòng thủ kiên cố hơn, tăng khả năng bắt được bước 1 và tạo cơ hội cho các vận động viên có 1 vài phút nghỉ ngơi.
Kỹ năng mà 1 vận đông viên Libero cần có

Kỹ năng mà 1 vận đông viên Libero cần có

Các lỗi thường gặp khi chơi ở vị trí Libero

Libero là vị trí mà vận động viên sẽ phải tuân thủ nhiều quy định nhất. Do đó người chơi cần phải biết rõ về luật đấu cũng như tránh phạm phải các lỗi sai sau:

  • Không được tấn công đối thủ: Nếu như điểm đứng của vận động viên Libero thì không được nhảy lên để đẩy bóng qua cho đối phương. Hiểu đơn giản là chân Libero không được rời đất khi đẩy bóng qua cho đồng đội.
  • Không được chủ động phát bóng: Libero không được phép phát bóng. Nếu tiến hành thay người phải thay đúng chiều xoay, nếu thực hiện sai sẽ bị mất điểm.
  • Không được đập bóng tại bất kỳ vị trí nào trên sân: Libero không được tấn công cả ở trong sân hay trong khu vực tự do.

Như vậy, bài viết sau tại Bongdavui.org đã giải đáp chi tiết đến anh em Libero là gì cũng như vai trò của Libero trong bộ môn bóng chuyền. Để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác, hãy thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi nhé!

Theo dõi Bongdavui trên