Kiến tạo (Assist) là đường chuyền bóng cuối cùng cho cầu thủ ghi bàn hoặc cũng được dùng để định nghĩa tình huống đưa đồng đội vào tư thế dễ dàng ghi bàn. Nếu trong bóng đá, người ta ví những cầu thủ đảm nhiệm việc ghi bàn như “sát thủ” thì người kiến tạo là các chuyên gia tạo nên những đường chuyền giúp đồng đội đối mặt với thủ môn và dễ dàng ghi bàn.

Tiêu chí đánh giá kiến tạo trong bóng đá

Tiêu chí đánh giá để kiến tạo bàn thắng được áp dụng lần đầu tiên vào World Cup 1986 như sau:

Tiêu chí đánh giá một đường kiến tạo bàn thắng

Tiêu chí đánh giá một đường kiến tạo bàn thắng

Kiến tạo phải là đường chuyền bóng cuối cùng đưa đến bàn thắng hợp lệ.

Hai cầu thủ được tính là đồng kiến tạo nếu cầu thủ đó chuyền bóng cho người kiến tạo dẫn tới bàn thắng và đường chuyền đó phải đóng vai trò quan trọng.

Ghi được bàn sau cú sút bồi thì người sút trúng mục tiêu nhưng thủ môn đẩy được ra ngoài trước đó cũng tính là kiến tạo.

Sau khi có bàn từ penalty hay đá phạt trực tiếp, người bị phạm lỗi đó sẽ được tính là người kiến tạo.

Nếu pha xử lý sau khi nhận được đường chuyền bóng của người ghi bàn ảnh hưởng rất lớn trước khi sút bóng như: Xử lý kỹ thuật, solo, rê dắt bóng cũng không được tính là kiến tạo.

Không có kiến tạo kiến tạo nào trong trường hợp người ghi bàn cướp được bóng hay nhận bóng từ các đường chuyền hỏng của đối phương.

Top 10 cầu thủ kiến tạo nhiều nhất hiện nay

Bên cạnh top những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thì những cầu thủ kiến tạo nhiều nhất cũng rất được quan tâm. Dưới đây là bảng danh sách 10 cầu thủ kiến tạo được nhiều bàn thắng nhất (tính tới 2023):

Cầu thủ Câu lạc bộ (hiện tại) Số lần kiến tạo
Lionel Messi Inter Miami 257
Kevin De Bruyne Man City 281
Angel Di Maria Benfica 260
Neymar PSG 248
Luis Suarez Grêmio 246
Thomas Muller Bayern Munich 244
Mesut Ozil (Đã giải nghệ) 240
Cristiano Ronaldo Al Nassr 236
Dusan Tadic Fenerbahçe 234
Cesc Fabregas Cosmo 230

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Bongdavui.org cho câu hỏi kiến tạo là gì? Có thể nói, đây là một phần quan trọng tạo nên một trận bóng nhiều bàn thắng, không quá nổi bật như những tiền đạo nhưng các cầu thủ kiến tạo luôn nhận được sự ưu ái từ đội tuyển quốc gia và CLB.

Theo dõi Bongdavui trên