Hậu vệ – DF (Defender) là những cầu thủ được chơi ở vị trí phía sau của hàng tiền vệ, với nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Cầu thủ hậu vệ sẽ thi đấu ở nửa sân nhà để bảo vệ khung thành. Một số hậu vệ cũng có nhiệm vụ sẵn sàng dâng cao lên vòng cấm đối phương khi đội nhà có cơ hội phạt góc hoặc đá phạt.

Những vị trí phổ biến của hậu vệ

Trong đội hình sẽ có hai vị trí chính dành cho hậu vệ là trung tâm (trung vệ) và biên (hậu vệ cánh). Tuy nhiên, các đội hình chiến thuật hiện nay rất đa dạng và linh hoạt nên vị trí của hậu vệ cũng có thêm biến thể như: Hậu vệ cánh tấn công hay hậu vệ quét.

Hậu vệ trung tâm (trung vệ) – Center Back (CB)

Ở vị trí này, các hậu vệ sẽ tập trung chơi bóng ở trung tâm hàng phòng ngự, phía trước của thủ môn. Thông thường, đội hình 11 người sẽ có 2 trung vệ ( gọi là cặp trung vệ). Các cầu thủ hậu vệ trung tâm thường có thể hình cao to, khả năng bật nhảy và đánh đầu để hỗ trợ tốt cho chơi bóng bổng. Nếu không có thể hình cao lớn, trung vệ cần khéo léo và nhanh nhẹn.

Vị trí của hậu vệ trong đội hình

Vị trí của hậu vệ trong đội hình

Hiện nay, nhiều đội bóng lựa chọn cặp trung vệ gồm trung vệ cao to và 1 trung vệ thấp bé hơn nhưng bù lại tốc độ. Một số cặp trung vệ điển hình như: Steve Bruce và Gary Pallister của MU, Bobby Moore và Jack Charlton,…

Hậu vệ biên

Các cầu thủ hậu vệ biên (cánh) sẽ chơi dọc trên đường biên của sân. Họ có nhiệm vụ ngăn cản đối phương đi bóng vào vòng cấm địa và ghi bàn. Đảm nhận vị trí này, cầu thủ cần có thể lực tốt kèm với tốc độ và kỹ năng tạt bóng.

Hậu vệ tấn công

Vị trí này cũng sẽ chia ra làm 3 kiểu: Trung công (WB), hậu vệ tấn công cánh phải (RWB), và tấn công cánh trái (LWB). Các vị trí này thường xuất hiện trong đội hình thiên hướng tấn công: 3-5-2, 5-3-2,…

Hậu vệ quét

Các hậu vệ quét ( SW) đảm nhận vị trí ở lùi sâu nhất trong hàng thủ, trên thủ môn và dưới hai trung vệ. SW cần có khả năng bọc lót, “quét” bóng nếu đối phương vượt qua được hàng trung vệ phía trước.

Có thể thấy, vị trí hậu vệ đóng vai trò quan trọng, quyết định đến thành công trong chiến thuật của đội bóng. BóngđáVUI đã giúp bạn đọc giải đáp thông tin hậu vệ là gì cũng như những thông tin xoay quanh vị trí này.

Theo dõi Bongdavui trên