Fair play là thuật ngữ dùng để chỉ cách chơi đẹp, công bằng, tuân thủ đầy đủ điều luật do ban tổ chức đặt ra. Khi thi đấu bóng đá, các đội bóng sẽ rất cạnh tranh nhau để giành được phần thắng. Tuy nhiên cần phải tuân thủ cách chơi công bằng, văn minh, tôn trọng đối thủ.

Fair play là gì? Luật thi đấu của Fair Play

Để tránh việc các đội bóng cạnh tranh nhau dẫn đến các chấn thương nặng, liên đoàn bóng đá thế giới đã áp dụng điều luật fair play. Các điều luật này được áp dụng tại giải đấu World Cup năm 2018. Trong đó có các điều luật và quy định về quy chế xử phạt cầu thủ và đội bóng.

Việc áp dụng điều luật này sẽ giúp liên đoàn bóng đá thế giới có thể đưa ra quyết định xử phạt công bằng và chuyên nghiệp nhất.

Luật Fair Play trong bóng đá

Luật Fair Play trong bóng đá

Luật Fair Play được áp dụng như thế nào?

Sau thành công của việc áp dụng luật Fair Play vào giải đấu World Cup 2018 thì FIFA đã quyết định áp dụng luật này vào các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Hình thức áp dụng của luật sẽ dựa trên việc thống kê các thẻ phạt của trọng tài để quyết định kết quả. Nó được gọi là Fair Play Ranking. Số lượng các thẻ phạt sẽ được tính theo công thức sau:

  • Thẻ vàng: -1 điểm
  • Thẻ đỏ: -2 điểm

Áp dụng Fair Play để đảm bảo tính công bằng

Áp dụng Fair Play để đảm bảo tính công bằng

Sau đó FIFA sẽ dựa vào số lượng thẻ để tính điểm và áp dụng hình thức Fair Play Ranking để xếp các đội bóng có cùng điểm số với nhau. Ví dụ như cả 3 đội đều có chung điểm số thì đội có điểm Fair Play Ranking cao nhất sẽ có cơ hội đi tiếp vào vòng trong.

Như vậy, bài viết trên tại BongdaVUI đã giải đáp chi tiết đến anh em Fair Play là gì và cách thức áp dụng luật. Để tìm hiểu về các thuật ngữ khác trong bóng đá, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Theo dõi Bongdavui trên