Cúp Liên đoàn Anh (League Cup) là một trong những giải đấu bóng đá danh giá và được mong chờ nhất tại nước Anh. Được tổ chức từ năm 1960, giải đấu này đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch thi đấu của các đội bóng hàng đầu tại xứ sở sương mù. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cúp Liên đoàn Anh và những điều liên quan đến nó. Vậy hãy cùng BongdaVUI tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây.

Lịch sử và tên gọi của cúp Liên đoàn Anh

Cúp Liên đoàn Anh ra đời từ năm 1960 và được tổ chức bởi Hiệp hội bóng đá Anh (FA). Khác với FA Cup – giải đấu cổ truyền và có lịch sử lâu đời nhất tại Anh, cúp Liên đoàn chỉ dành cho các đội bóng đang thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh, Hạng nhất (Championship), Hạng ba (League One) và Hạng tư (League Two).

Từ năm 1982, Cúp Liên đoàn đã được đặt tên theo nhà tài trợ. Theo đó, giải đấu đã có nhiều tên gọi khác nhau như: Milk Cup (1981 tới 1986), Littlewoods Challenge Cup (1986 tới 1990), Rumbelows Cup (1990 tới 1992), Coca-Cola Cup (1992 tới 1998), Worthington Cup (1998 tới 2003), Carling Cup (2003 tới 2012) và hiện tại là Capital One Cup (2012 tới nay).

Lịch sử và tên gọi của cúp Liên đoàn Anh

Lịch sử và tên gọi của cúp Liên đoàn Anh

Thể thức thi đấu của cúp Liên đoàn Anh

Thể thức thi đấu của cúp Liên đoàn Anh có sự khác biệt. Các đội sẽ đấu loại trực tiếp chứ không phải trải qua hai lượt đi và về như trong Cup FA. Tuy nhiên, từ vòng bán kết, các đội lại phải đá 2 lượt trận đi-về và chung kết sẽ chỉ đá 1 trận. Vì vậy giải đấu trở nên căng thẳng và hấp dẫn hơn khi các đội bóng phải cố gắng hết sức trong từng trận đấu.

Nếu trong hai hiệp chính không phân định được thắng bại, đôi bên buộc phải đá luôn hiệp phụ hoặc sút luân lưu để quyết định người chiến thắng. Điều này đã tạo nên những trận đấu kịch tính và cảm xúc cho người hâm mộ.

Thể thức thi đấu của cúp Liên đoàn Anh

Thể thức thi đấu của cúp Liên đoàn Anh

Các đội bóng thành công nhất tại cúp Liên đoàn Anh

Tính cho tới thời điểm này, Liverpool là đội vô địch nhiều nhất với 8 lần đăng quang và có số lần vào chung kết cũng nhiều nhất (11 lần). Đây là một thành tích rất đáng nể của “Lữ đoàn đỏ” khi họ luôn là một trong những đội bóng hàng đầu tại Anh.

Ngoài ra, Manchester City cũng là một đối thủ đáng gờm tại cúp Liên đoàn Anh khi họ đã giành được 6 lần vô địch và 7 lần vào chung kết. Arsenal và Chelsea cũng là những đội bóng có thành tích đáng chú ý tại giải đấu này với lần lượt 5 và 4 lần vô địch.

Các đội bóng thành công nhất tại cúp Liên đoàn Anh

Các đội bóng thành công nhất tại cúp Liên đoàn Anh

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Cúp liên đoàn Anh là gì?” và những điểm nổi bật của cúp liên đoàn Anh. Đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất trên website của Bóng đá VUI nhé!

Theo dõi Bongdavui trên