Vị trí CF (Centre Forward) hay tiền đạo trung tâm là những cầu thủ chơi ở vị trí tấn công, có vai trò chủ lực trong ghi bàn và kiến tạo cơ hội cho đồng đội của mình ghi bàn. Đây là một trong những vị trí quan trọng nhất của hàng công đội bóng.

Vị trí, nhiệm vụ của CF

Các cầu thủ CF đứng ở vị trí trung tâm, hướng về phía khung thành của đối thủ. Các cầu thủ tiền đạo trung tâm có khả năng dứt điểm chính xác và mạnh mẽ. Ngoài ra, CF cũng có nhiệm vụ tham gia vào việc kết nối hàng tiền vệ với hàng công đội bóng để tạo ra sự kết hợp ăn ý, gia tăng hiệu quả tấn công.

Vị trí CF trong đội hình bóng đá

Vị trí CF trong đội hình bóng đá

Trách nhiệm hàng đầu của CF là ghi bàn, các cầu thủ tiền đạo trung tâm bắt buộc phải đưa được bóng vào lưới đối thủ. Bên cạnh đó, hàng tiền đạo cũng cần tuân thủ đúng theo chiến thuật thi đấu và có thể quay về phòng thủ kịp theo yêu cầu từ HLV đưa ra.

Thông thường, vị trí CF sẽ được sử dụng trong chiến thuật thi đấu như: 4-3-3, 4-4-2, 4-3-2-1,… Với vị trí này, tiền đạo sẽ tạo ra sức mạnh và khả năng uy hiếp trong hàng công.

Phẩm chất cần có của CF

Để trở thành CF xuất sắc, tiền đạo trung tâm cần sở hữu các phẩm chất quan trọng. Đầu tiền là sức mạnh và chiều cao để cầu thủ có thể chiến thắng được những tình huống tranh chấp cả trên không lẫn mặt đất.

Phẩm chất của tiền đạo CF cần có

Phẩm chất của tiền đạo CF cần có

Ngoài ra, sự khéo léo, khả năng giữ bóng và tạo không gian cho đồng đội cùng phối hợp tấn công. Bên cạnh đó, CF cũng cần có tốc độ để tạo sự uy hiếp và nhanh chóng xâm nhập được vào vòng cấm địa đối phương cùng khả năng dứt điểm chính xác là yếu tố quan trọng để ghi bàn và tao khác biệt trong trận đấu.

Một số cầu thủ CF được đánh giá hay nhất 2023

Cầu thủ CF phải đáp ứng các phẩm chất được liệt kê ở trên. Các tiêu chí còn dựa số bàn thắng ghi được, giải thưởng, kiến tạo,…

Thứ hạng Cầu thủ Câu lạc bộ
1 Lionel Messi Inter Miami
2 Cristiano Ronaldo Al Nassr
3 Robert Lewandowski Barcelona
4 Erling Haaland Manchester City
5 Kylian Mbappe Paris Saint-Germain

Hi vọng qua bài viết trên của Bóng đá VUI, mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi CF là gì trong bóng đá! Có thể khẳng định CF là vị trí rất quan trọng, đóng vai trò chính trong việc ghi bàn của một đội bóng. Tuy nhiên, tiền đạo CF cũng cần sở hữu các phẩm chất về sức mạnh, chiều cao, tốc độ, khả năng dứt điểm.

Theo dõi Bongdavui trên