Câu lạc bộ bóng đá Olympique Marseille hay Marseille là đội bóng chuyên nghiệp có trụ sở tại Marseille Pháp. Đội bóng có lịch sử lâu đời và thường xuyên góp mặt trong Ligue 1 – Giải đấu cao nhất nước Pháp. Bài viết này, cùng Bóng đá VUI tìm hiểu chi tiết về tiểu sử và những thành tích mà đội bóng đạt được nhé!

Olympique Marseille đang thi đấu tại Ligue 1

Olympique Marseille đang thi đấu tại Ligue 1

Thông tin tiểu sử của câu lạc bộ Olympique Marseille

Marseille là đội bóng quen thuộc với những ai thường xuyên theo dõi các trận đấu tại Ligue 1. Tuy nhiên tiểu sử của đội bóng thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những thông tin quan trọng về tiểu sử như:

Thông tin Nội dung
 Tên đầy đủ  Olympique de Marseille
 Biệt danh  Les Phocéens (The Phocaeans); Les Olympiens (The Olympians); Les Minots (The youngs from Marseille)
 Thành lập  31 tháng 8 năm 1899
 Sân nhà  Stade Vélodrome
 Sức chứa  67.000
  Chủ sở hữu  Frank McCourt (95%); Margarita Louis-Dreyfus (5%)
 Chủ tịch  Pablo Longoria
 Huấn luyện viên  Igor Tudor
 Giải đấu  Ligue 1 (Vô địch quốc gia Pháp)

Logo của câu lạc bộ bóng đá Olympique Marseille

Logo của Olympique de Marseille là một biểu tượng mạnh mẽ của thành phố Marseille và vùng Provence. Nó được thiết kế bởi nhà thiết kế người Pháp Émile Dussourd và được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1924. Bao gồm một chiếc khiên kỵ sĩ màu xanh lơ và trắng. Ở giữa chiếc khiên là một con gấu đang đứng trên một bông dâu tây. Gấu là biểu tượng của thành phố Marseille, trong khi dâu tây là biểu tượng của vùng Provence.

Logo của câu lạc bộ bóng đá Olympique Marseille

Logo của câu lạc bộ bóng đá Olympique Marseille

Phía trên chiếc khiên là dòng chữ “Olympique de Marseille”. Dòng chữ được viết bằng phông chữ sans-serif, với các chữ cái được viết hoa và cách điệu. Logo của Olympique de Marseille đã được sửa đổi qua nhiều, nhưng vẫn giữ nguyên hình ảnh tổng thể. Hiện tại, thiết kế logo của Marseille đã lược bỏ đi hình ảnh con gấu mà thay bằng chữ cái “M” viết tắt của Marseille. Bên trên là ngôi sao tương trưng cho thành tích đội bóng này.

Mẫu áo thi đấu của câu lạc bộ Olympique Marseille

Mỗi mùa giải, Olympique Marseille sẽ có các thiết kế áo đấu khác nhau. Năm nay, Puma cũng đã cho ra mắt thiết kế mới cho áo đấu sân nhà và sân khách của Marseille.

Áo thi đấu sân nhà của Marseille

Câu lạc bộ Olympique Marseille sử dụng thiết kế áo đấu sân nhà với gam màu chủ đạo là trắng, cùng với những viền xanh da trời tạo điểm nhấn. Trước ngực có là màu xanh, in logo của nhà tài trợ và đội bóng. Quần sooc và tất trắng tạo nên tổng thể hài hòa. Tuy thiết kế đơn giản những vẫn rất tinh tế và sang trọng, giúp các cầu thủ trở nên nổi bật khi thi đấu trên sân nhà.

Mẫu áo sân nhà của Clb Olympique Marseille

Mẫu áo sân nhà của Clb Olympique Marseille

Mẫu thiết kế áo đấu sân khách của Olympique Marseille

Khi thi đấu trên sân khách, câu lạc bộ sử dụng trang phục có gam màu đen, cải viền trắng 2 bên sườn áo giúp tạo điểm nhấn cho thiết kế. Trước ngực vẫn là hình ảnh logo của đội bóng và nhà tài trợ. Màu đen thể hiện sự mạnh mẽ, huyền bí cho đội bóng. Ngoài ra, màu đen cũng là màu đem lại may mắn cho Olympique Marseille.

Mẫu áo thi đấu sân khách của câu lạc bộ bóng đá Olympique Marseille

Mẫu áo thi đấu sân khách của câu lạc bộ bóng đá Olympique Marseille

Thành tích nổi bật mà Olympique Marseille đạt được

Olympique de Marseille là câu lạc bộ vô địch Ligue 1 nhiều thứ 2 ở Pháp, cũng là câu lạc bộ duy nhất của Pháp từng vô địch Cúp Winners’ Cup và Cúp UEFA.

Giải đấu Số lần thắng Năm
 Ligue 1 10  1937, 1948, 1971, 1972, 1989, 1990, 1991, 1992, 1993, 1999
 Coupe de France 9  1924, 1926, 1927, 1935, 1969, 1972, 1986, 1991, 2018
 Coupe de la Ligue 3  2010, 2011, 2012

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã nắm được tiểu sử và thành tích của câu lạc bộ bóng đá Olympique Marseille. Hiện tại, Marseille đang tạm giữ vị trí thứ 6 trên Ligue 1 với 23 điểm sau 15 lượt trận.

Theo dõi Bongdavui trên