Box to box có nghĩa là từ vòng cấm của sân nhà đến vòng cấm sân đối phương. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ các tiền vệ trung tâm (tiền vệ con thoi) có phạm vị hoạt động rộng và có kỹ năng toàn diện. Các tiền vệ box to box sẽ thi đấu trên sân với cả hai nhiệm vụ là phòng ngự và tấn công.

Tầm quan trọng của tiền vệ con thoi

Trong bóng đá hiện nay, các tiền vệ box to box thường được nhiều huấn luyện viên ưu thích và lựa chọn. Bởi những cầu thủ này cực đa năng khi vừa có thể chơi được theo hướng tấn công vừa có thể nhanh chóng lùi về phòng ngự khi cần.

Ngoài ra, tiền vệ con thoi hường là có tầm nhìn bao quát trên sân rất tốt. Do đó, cầu thủ hoàn toàn có thể đóng vai trò như 1 chiếc công tắc nguồn để đồng đội có thể chơi một cách linh hoạt, chuyển đổi nhanh chóng và dễ dàng từ trạng thái tiến công sang phòng ngự và ngược lại.

Frank Lampard là điển hình cho mẫu tiền vệ box to box

Frank Lampard là điển hình cho mẫu tiền vệ box to box

Vào những năm 2000, sự thay đổi về xu hướng và sự đi xuống của chiến thuật 4-4-2 truyền thống tạo ra những giới hạn cho mẫu tiền vệ con thoi phát triển. Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 lên ngôi, vai trò của 2 tiền vệ được phân chia rõ ràng về thiên hướng tấn công hay phòng ngự. Mặt khác, hàng tiền vệ cũng có thể được trao cầu thủ có kỹ thuật dẫn bóng tốt cho hàng công.

Phẩm chất của một tiền vệ box to box

Một trong những yêu cầu cơ bản nhất của tiền vệ box to box chính là nền tảng thể lực. Nhiệm vụ của các cầu thủ này là phải chạy rất nhiều để kịp có mặt ở những điểm nóng trên sân. Ngoài ra, họ cũng tiêu tốn năng lượng cho khâu phòng ngự cũng như tạo những đột biến cho hàng công nên thể lực rất quan trọng.

Tiền vệ trung tâm cũng đòi hỏi yếu tố về sức mạnh để có thể tranh chấp, giành bóng từ đối phương hay giữ bóng trước áp lực. Kể cả các cầu thủ nhỏ con nhưng vẫn cần thân hình dày và không ngại va chạm.

Kỹ năng pressing cũng là một phẩm chất cần có của tiền vệ trung tâm. Các cầu thủ sẽ áp sát đối phương với sự thông minh và tốc độ để thu hồi bóng. Họ không cần quá nhanh nhẹn nhưng vẫn phải có tốc độ đủ tốt để có thể tham gia tấn công hoặc nhanh chóng lùi về phòng ngự khi cần.

Kỹ thuật chuyền bóng là yêu cầu bắt buộc của tiền vệ chứ không riêng tiền vệ trung tâm. Họ cần những pha chuyền phối hợp nhất là bóng dài để triển khai phản công. Đây là yếu tố giúp tạo nên khác biệt trong trận bóng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về vị trí box to box là gì. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các fan hâm mộ bóng đá. Đừng quên theo dõi thêm BóngđáVUI để cập nhật thêm thuật ngữ bóng đá nhé!

Theo dõi Bongdavui trên